Cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Tân Cương
Thông báo
Hình ảnh tiêu biểu
  • Tiết mục văn nghệ chào mừng Liên hoan văn nghệ quần chúng “Người là niềm tin tất thắng” Kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022)
  • SHCM cụm Học thông qua chơi
  • Một số hình ảnh học sinh trường Tiểu học Tân Cương thực hiện tiêm mũi 1 vaccine Covid-19
  • Đoàn TN Trường TH Tân Cương tham dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tân Cương Lần thứ XXVI - Nhiệm kì 2022 - 2027
  • Chuyên đề Học thông qua chơi
  • Chuyên đề mônToán và Tiếng Việt khối 4
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 22
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày môi trường thế giói 5/6

Mục đích của Ngày Môi trường Thế giới là tập trung sự chú ý trên toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường. Sự kiện này làm cho các vấn đề môi trường mang tính nhân văn
NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIÓI 5/6

Lịch sử Ngày Môi trường Thế giới:

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn Ngày Môi trường Thế giới 5 tháng 6 từ năm 1972 và giao cho Chương trình Môi trường (UNEP) của Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Nairobi, Kenya, tổ chức kỷ niệm sự kiện này. Hằng năm, vào ngày này lễ kỷ niệm trọng thể được tổ chức tại hơn 100 nước trên thế giới.
Mục đích của Ngày Môi trường Thế giới là tập trung sự chú ý trên toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường. Sự kiện này làm cho các vấn đề môi trường mang tính nhân văn ; trao quyền cho mọi người để trở thành tác nhân tích cực của quá trình phát triển bền vững và bình đẳng ; nâng cao hiểu biết của các cộng đồng về vai trò then chốt làm thay đổi hành vi hướng tới các vấn đề môi trường ; ủng hộ mối cộng tác để đảm bảo rằng, tất cả các quốc gia và các dân tộc được hưởng một tương lai an toàn và thịnh vượng hơn.
Mỗi năm, Liên Hợp Quốc chọn một thành phố làm nơi tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới. Chính phủ và thành phố nước chủ nhà sẽ hợp tác với UNEP tạo ra bầu không khí cho sự kiện này. Chủ đề, khẩu hiệu và lôgô sẽ được chọn để làm trọng tâm cho các tài liệu tuyên truyền về Ngày Môi trường thế giới, cũng như các hoạt động cổ động trên toàn cầu. Ngày Môi trường thế giới ngày càng thu hút sự quan tâm của các nước, bằng chứng là số nước hưởng ứng sự kiện này ngày càng tăng, danh sách các thành phố, các doanh nghiệp và cộng đồng ngày càng nhiều.
Các hoạt động được lập kế hoạch từ trước hoặc trong quá trình tổ chức Ngày Môi trường thế giới rất đa dạng. Ngày Môi trường thế giới “chính là sự kiện của người dân” với các hoạt động đa dạng, phong phú, như tuần hành, diễu hành bằng xe đạp, các buổi hoà nhạc xanh, các cuộc thi tại trường học, trồng cây, chiến dịch tái chế chất thải và làm sạch môi trường.
Ngày Môi trường thế giới còn là một sự kiện “trí tuệ”, nó tạo cơ hội để tổ chức các cuộc hội thảo, các diễn đàn về việc gìn giữ sự trong lành của môi trường vì lợi ích của các thế hệ mai sau. Các phương tiện thông tin đại chúng có vai trò quan trọng ; sự kiện này còn tạo cảm hứng cho hàng nghìn nhà báo trên thế giới để viết về môi trường. Nhiều cam kết đã được long trọng tuyên bố, kết quả là nhiều cơ quan quản lý môi trường và quy hoạch kinh tế của chính phủ đã được thành lập.
Ngày Môi trường thế giới còn tạo cơ hội để ký kết hay phê chuẩn các công ước quốc tế về lĩnh vực môi trường. Đồng thời, tăng cường sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường. Các công chức địa phương, vùng và chính phủ, các nguyên thủ quốc gia và các bộ trưởng môi trường sẽ đưa ra các công bố và cam kết chăm sóc trái đất của chúng ta. Ví dụ, năm 1994, Tổng thống Fidel Ramos của Philipin đã kêu gọi người dân nước mình tạm dừng trong chốc lát vào 12 giờ trưa ngày 5 tháng 6 để “nghĩ tới việc làm sạch môi trường, nghĩ tới màu xanh, với sinh lực vốn có và niềm phấn khích, phục hồi lại nguồn năng lượng mà chúng ta vay của thiên nhiên.”

Ngày Môi trường Thế giới
 5/6/2013:
Với chủ đề “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm, Thinks – Eat – Save”, ngày Môi trường thế giới năm nay khuyến khích mọi người hãy chú ý hơn đến những ảnh hưởng tới môi trường từ việc lựa chọn thực phẩm, tránh lãng phí thực phẩm và lựa chọn thực phẩm ít ảnh hưởng đến môi trường.
Theo Tổ chức Nông lương của Liên Hợp quốc (FAO), mỗi năm thế giới đã lãng phí 1,3 tỷ tấn lương thực (bằng 1/3 sản lượng lương thực toàn cầu). Đồng thời, cứ 7 người trên thế giới có 1 người đói và hơn 20,000 trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi ngày vì đói.
Lãng phí này tương đương với toàn bộ lượng thực phẩm được sản xuất ở khu vực cận Sahara - Châu Phi. Thách thức của lãng phí thực phẩm không chỉ là tài chính mà về mặt môi trường, chất thải thực phẩm sẽ tạo ra nhiều khí Mêtan - một trong những loại khí gây hiệu ứng nhà kính có hại nhất gây ra biến đổi khí hậu.
Hiện nay Việt Nam cũng đang phải đối mặt với thách thức về ô nhiễm môi trường lớn khi có trên 60% chất thải sinh hoạt nông thôn và 16% chất thải sinh hoạt đô thị chưa được xử lý ; 60% trên 1 triệu mét khối nước thải mỗi ngày không được xử lý và xả thẳng ra môi trường. Cùng với đó, việc đốt hàng triệu tấn rơm rạ mỗi năm xả ra môi trường lượng khí CO2 và bụi khổng lồ làm ô nhiễm không khí, làm gia tăng hiện tượng nhà kính với hậu quả là nước biển dâng. Các biện pháp nhằm bảo vệ môi trường sống: ứng dụng khoa học công nghệ để giảm thiểu việc gây ô nhiễm ; trồng cây gây rừng, giảm bớt lãng phí, tiết kiệm tài nguyên ... 
Chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường, để đảm bảo một tương lai bền vững và công bằng hơn cho tất cả mọi người Việt Nam.


 


 Phương Anh (ST)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Gương mặt tiêu biểu
Hoạt động câu lạc bộ
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết website