Cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Tân Cương
Thông báo
Hình ảnh tiêu biểu
 • Tiết mục văn nghệ chào mừng Liên hoan văn nghệ quần chúng “Người là niềm tin tất thắng” Kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022)
 • SHCM cụm Học thông qua chơi
 • Một số hình ảnh học sinh trường Tiểu học Tân Cương thực hiện tiêm mũi 1 vaccine Covid-19
 • Đoàn TN Trường TH Tân Cương tham dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tân Cương Lần thứ XXVI - Nhiệm kì 2022 - 2027
 • Chuyên đề Học thông qua chơi
 • Chuyên đề mônToán và Tiếng Việt khối 4
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 24
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các phương pháp giúp cha mẹ đồng hành cùng con tự học Tiếng Anh tại nhà.

Các phương pháp giúp cha mẹ đồng hành cùng con

tự học Tiếng Anh tại nhà

 

Tiếng Anh cấp 1 hay giai đoạn tiểu học là thời gian để học sinh làm quen với ngôn ngữ thay vì áp lực học từ vựng và ngữ pháp bởi điều này sẽ gây tâm lý sợ hãi khiến các em dần mất đi cảm hứng học tiếng Anh. Thay vì thế, phụ huynh nên là người truyền cảm hứng để con trẻ có niềm yêu thích với tiếng Anh, từ đó con dần tự tin giao tiếp và thể hiện bản thân. Chương trình tiếng Anh xuyên suốt những năm tiểu học thường được thiết kế theo các chủ đề bài học rất gần gũi với các em như các chủ đề trường học, con vật, sinh hoạt trong gia đình giúp các em dễ dàng tiếp thu tốt và tăng niềm đam mê học tiếng Anh.

Về mặt ngữ pháp thì chương trình tiếng Anh tiểu học chủ yếu tập trung vào ngữ pháp cơ bản, giúp các em hiểu rõ cấu trúc câu cũng như các trật tự từ trong một câu tiếng Anh. Tiếng Anh thiếu nhi cấp tiểu học thường tập trung vào hai kỹ năng nghe và nói cho các bé. Vì ở độ tuổi cấp 1 thì khả năng tiếp thu của các bé rất tốt, nên khi học một ngôn ngữ mới thì nên ưu tiên học giao tiếp trước, do đó nghe và nói là hai kỹ năng được ưu tiên đối với tiếng Anh cấp tiểu học.

1. Những điều cần lưu ý khi cho học sinh học tiếng Anh cấp 1 tại nhà

Khi cho các em học tiếng Anh tiểu học tại nhà, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điều sau:

 • Để các em vừa chơi vừa học, nhưng phải nghiêm túc và có hiệu quả
 • Không nên đặt nặng vấn đề điểm số hay so sánh  với bạn bè
 • Khuyến khích và tạo môi trường để con nói tiếng Anh
 • Tạo hứng khởi cho con yêu thích tiếng Anh từ những điều nhỏ hằng ngày
 • Phát triển đồng thời kỹ năng tiếng Anh và kỹ năng sống.

2. Các phương pháp dạy tiếng Anh cấp 1 cho con tại nhà

2.1.Cùng con luyện tập tiếng Anh

Có rất nhiều cách để bố mẹ cùng con luyện tập tiếng Anh. Đầu tiên là giúp con giải quyết các bài tập về nhà, giúp em giải đáp những thắc mắc đơn giản của bộ môn này. Tiếng Anh cho học sinh tiểu học chủ yếu tập trung nhiều vào các chủ đề và chưa đi sâu vào ngữ pháp phức tạp. Vì thế bố mẹ hoàn toàn có thể cùng con học tiếng Anh mà không cần bản thân phải quá xuất sắc ngoại ngữ này. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có thể cùng con sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày với các mẫu câu mô tả đơn giản như ‘‘it’s raining” hay “this cat is black”. Cảm giác gần gũi sẵn có của gia đình sẽ tạo cho con một môi trường thoải mái, không nhàm chán, nhờ vậy con sẽ tương tác với thái độ tích cực, tự tin thể hiện khả năng của bản thân.

2.2.  Chơi trò chơi bằng tiếng Anh

Hiện nay, rất nhiều trò chơi được thiết kế nhằm tăng khả năng tiếp xúc với tiếng Anh một cách thông minh cho học sinh tiểu học đồng thời góp phần cải thiện khả năng tiếp thu kiến thức và rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ cho trẻ. Khi chơi trò chơi, con sẽ học từ mới nhanh hơn, thậm chí còn rèn luyện thêm kỹ năng phản ứng hoặc xử lý tình huống.Bố mẹ có thể chơi nhiều trò khác nhau với con như Simon says, đoán tên đồ vật hay đơn giản là đố vui. Đối với trẻ nhỏ hơn, ba mẹ nên chọn các bộ xếp chữ và bố mẹ đóng vai trò gợi ý, giải thích cho con nghĩa của từ.

2.3.  Đọc truyện bằng tiếng Anh 

Đọc truyện cho con giúp bé luyện khả năng nghe và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh đồng thời biết thêm nhiều câu chuyện thú vị, giúp em tăng khả năng tưởng tượng với thế giới xung quanh. Nếu bố mẹ muốn giọng đọc phát âm chuẩn, có ngữ điệu thì có thể mở video hoặc bản âm thanh cho con. Phương pháp này rất hiệu quả bởi một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng các câu chuyện trước giờ đi ngủ có thể giúp con người nhớ những kiến thức đó lâu hơn. Bởi giấc ngủ thường làm cho những kiến thức đó tái hiện lại trong não và sự ghi nhớ càng sâu đậm và kéo dài mãi đến nhiều năm về sau.

2.4. Luyện hát tiếng Anh cùng con

Nếu đọc truyện trước khi ngủ luyện khả năng nghe thì hát tiếng Anh sẽ giúp con luyện phát âm tự nhiên. Tiếp xúc nhiều với các bài hát tiếng Anh tạo sự hứng khởi, vui vẻ và thư giãn. Các bé hát theo sẽ như việc nói tiếng Anh bình thường. Ngoài ra bố mẹ có thể giải thích cho con một vài cấu trúc ngữ pháp và từ vựng đơn giản. Hát tiếng Anh còn giúp bé tự tin hơn và phản ứng các tình huống tiếng Anh tích cực mà không rụt rè.

                                                                                  Theo British Council


Tác giả: Hà Hải Yến
Nguồn:Trường Tiểu học Tân Cương Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Gương mặt tiêu biểu
Hoạt động câu lạc bộ
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết website